Month: September 2022

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวแพร่ “ถ้ำผานางคอย” เล่าขานตำนานรักร้อยปี ชมรูปร่างหินเหมือนผู้หญิงอุ้มลูกรอคอยคนรัก

ถ้ำผานางคอย เป็นที่ท่องเที่ยวมหัศจรรย์ของโลกของจังหวัดแพร่ ซึ่งสถานที่แห่งนี้มีเรื่องตำนานเล่าขานของความรักมากกว่า 100 ปี โดยจ.แพร่ เป็นเมืองล้านนาที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดดเด่นไปด้วยเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประเพณีเป็นอย่างมาก ถ้ำผานางคอย ตั้งอยู่ใน ตำบลร้องกวาง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ มีลักษณะเป็นหน้าผาสูง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย และที่สำคัญมีก้อนหินรูปร่างคล้ายหญิงสาวอุ้มลูกรอคอยคนรักอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ ชาวบ้านจึงเรียกก้อนหินนี้ว่า หินนางคอย โดยมีตำนานพื้นบ้านที่เล่าต่อกันมาว่าเมื่อ 800 ปีก่อนนั้น ที่อาณาจักรแสนหวี พระราชามีพระราชธิดาที่มีรูปลักษณ์หน้าตาสวยงาม ทรงเป็นคนมีพระทัยโอบอ้อมอารีย์ ในครั้งหนึ่งพระนางทรงสำราญมาทางชลมารค พร้อมด้วยข้าราชบริพารต่างๆ แต่เรือพระที่นั่งถูกพายุพัดจนจมลง พวกข้าราชบริพารต่างกันหนีเอาตัวรอดกันหมด เว้นแต่คะนองเดช หัวหน้าฝีพายหนุ่มได้เข้าช่วยพระนางไว้ทัน และพาพระนางเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย ด้วยความใกล้ชิดเลยเกิดเป็นความรักระหว่างข้ากับเจ้าขึ้นมาและได้ตั้งครรภ์ จึงถูกลงโทษ คะนองเดชได้เข้าไปช่วยพระนางและพาหนีไปพร้อมกัน แต่ทหารหลวงออกติดตามมาจนพบและเล็งธนูตั้งใจจะยิงคะนองเดช แต่ลูกธนูพลาดไปถูกเจ้าหญิงที่กลางอก คะนองเดชเลยอุ้มเจ้าหญิงหนีเข้ามายังถ้ำแห่งนี้ ไฮไลท์ของถ้ำผานางคอย จะเป็นภูเขาหินปูนที่อยู่กลางป่า ซึ่งภายใน ถ้ำผานางคอย จะแบ่งออกเป็นถึง 13 จุด แต่ละจุดก็จะตั้งชื่อแตกต่างกันไป เช่น คูหาสวรรค์วิเศษ เทพอารักษ์นครา นาคาสถิต งามพิศอนงค์สนาน หินนางคอย เป็นต้น และถ้าได้ขึ้นไปข้างบนก็จะเจอลานหินเล็กๆ ที่เป็นที่นั่งเรียกกันว่า ลานนางคอย […]

Read More
เที่ยวชิม ริมทาง

IceDEA ไอศกรีมสุดแปลกเอาใจเหล่าทาส ดีไซน์หน้าแมว หน้าสุนัข น่ารักจนแทบกินไม่ลง

IceDEA เรียกได้ว่าเป็นไอศกรีมที่ที่รูปลักษณ์ไม่ธรรมดา มีความแปลก และมีความสร้างสรรค์สุดๆ และไม่ใช่แค่ความแปลกเท่านั้นที่ทำให้น่าสนใจ เพราะรสชาติของไอศกรีมนั้นแต่ละรสชาติบอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้กันเลย ไอศกรีม IceDEA ดีไซน์เป็นรูปหน้าแมว หน้าสุนัข เอาใจเหล่าทาสทั้งหลาย บอกเลยว่าทาสได้เห็นเป็นต้องกรี๊ด เพราะนอกจากจะมีความแปลกและน่ารักแล้ว ยังจำลองได้เหมือนของจริงจนทำให้กินไม่ลงกันเลยทีเดียว ไอศกรีมหน้าแมวที่ห้ามพลาด มีชื่อว่า “น้องแอ๊บ” ไอศกรีมซอร์เบท ซึ่งในหนึ่งแท่งของน้องแอ๊บจะมีส่วนประกอบของ แอปเปิ้ล ซอร์เบท, ไอศกรีมแอปเปิ้ล ,เนื้อแอปเปิ้ล เคลือบช็อกโกแลต แถมมีบิสกิตสติก นอกจากนี้ยังมีน้องหนู เป็นไอศกรีมช็อกโกแลต ผสมไอศกรีมบราวนี่และเนื้อบราวนี่ แถมด้วยอัลมอนต์ , น้องโพด ไอศกรีมข้าวโพด , น้องสตอ ไอศกรีมสตอเบอรี่ผสมกับไอศกรีมวนิลา ถั่วบด ส่วนไอศกรีมหน้าสุนัขแบ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งสุนัขพันธุ์แดลเมเชียน ไอศกรีมคุกกี้แอนด์ครีม , ไอศกรีมหน้าสุนัขพันธู์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นไอศกรีมชาเอิร์ลเกรย์ , ไอศกรีมหน้าสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นไอศกรีมนมเม็ดถ่าน และไอศกรีมหน้าสุนัขพันคอร์กี้ เป็นไอศกรีมโอวัลตินภูเขาไฟ หากใครเห็นหน้าตาน้องๆ แล้วรู้สึกกัดไม่ลงจะลองสั่งไอศกรีมมังคุด ไอศกรีมทุเรียนแบบไม่มีเปลือก หรือจะเป็นแบบมีเปลือกแต่ทานได้ รวมไปถึงไอศกรีมข้าวโพดชีส และไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วงก็ยังคงเป็นอีกหลายๆ ทางเลือกน่าสนใจ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

คนรักซีฟู้ดห้ามพลาด! เทศกาลกินหอย ตกหมึก @ชะอำ ครั้งที่ 21 ตั้งแต่ 10-17 กันยายนนี้

คนรักซีฟู้ดห้ามพลาด! งานนี้บอกเลยว่าฟินกันถ้วนหน้ากับงาน เทศกาลกินหอย ตกหมึก @ชะอำ ครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 10-17 กันยายน65  ณ บริเวณจุดชมวิวชายหาดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี กิจกรรมภายในงานได้จัดให้มีการออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลสดเลิศรสที่ปรุงด้วยเมนูหอยเป็นหลัก อาหาร เครื่องดื่ม และอื่นๆ อีกหลากหลายจากโรงแรมและร้านอาหารชื่อดังใน อ.ชะอำและจังหวัดเพชรบุรี กว่า 50 ร้าน ในราคายุติธรรม เหมาะสมกับการที่จังหวัดเพชรบุรี ได้ชื่อว่าเป็นเมืองสร้างสรรค์อาหาร หรือ Phetchaburi City of Gastronomy อีกทั้งยังจัดให้มีการแสดงดนตรีจากวงดนตรีชื่อดังมากมาย การออกร้านจำหน่ายสินค้าท้องถิ่นบนถนนคนเดินรอบบริเวณจุดชมวิวชายหาดชะอำแห่งนี้ และยังได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่หาได้เฉพาะในงานเทศกาลนี้เท่านั้น อย่างการบริการนำนักท่องเที่ยวสัมผัสประสบการณ์การลงเรือตกหมึกกลางทะเลที่น่าตื่นเต้นประทับใจทุกวัน ในราคาถูกเป็นพิเศษเพียงท่านละ 100 บาท พร้อมอุปกรณ์ตกหมึก “โยธกา’’ ที่หาชมได้เฉพาะกิจกรรมนี้เท่านั้น ที่มา : Thaiza

Read More