เที่ยวฮ่องกง ชม “งานนิทรรศการศิลปะ” ตามแลนด์มาร์กรอบเมือง ช่วงปลายปี 2565 นี้

งานนิทรรศการศิลปะ ที่ฮ่องกงได้เตรียมเปิดประสบการณ์ศิลปะและวัฒนธรรมสุดตระการตาครั้งใหม่ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึง โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับขุมทรัพย์และวัฒนธรรมแห่งงานศิลป์และวัฒนธรรมแบบใกล้ชิด โดยงานนิทรรศการนี้ จะพลิกโฉมพื้นที่สาธารณะตามแลนด์มาร์กต่างๆ รอบเมืองให้กลายเป็นแกลเลอรีจัดแสดงงานศิลปะสุดพิเศษ ดังนี้

 • งานปั้น ‘น้องกัมมี่แบร์’ สูง 8 เมตร ที่ จิมซาจุ่ย
 • นิทรรศการ ARTE Museum ชื่อดัง ที่จัดนอกเกาหลีเป็นครั้งแรก
 • นิทรรศการ “ยาโยอิ คุซามะ” ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย
 • “ชิ้นงานสะสมของเจ้าชายพระองค์ต่างๆ แห่งประเทศลิกเตนสไตน์” โดย พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง
 • การแสดงผลงาน ‘โมเนต์’ แบบ Immersive เป็นครั้งแรก

ประติมากรรม กัมมี่แบร์ 8 เมตร ขนาดยักษ์ 

 • มูลนิธิ First Initiative Foundation จะนำประติมากรรมขนาดยักษ์ในชื่อ “TICK TOCK, TICK TOCK” มาจัดแสดงข้างแลนด์มาร์กชื่อดังของฮ่องกง อย่างหอนาฬิกาจิมซาจุ่ย โดยนิทรรศการครั้งนี้จะยกผลงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุดของศิลปินชาวอเมริกัน WhIsBe มาไว้ถึงเกาะฮ่องกง โดยจะเป็นรูปปั้นสีแดงขนาดยักษ์มีความสูงกว่า 8 เมตร หรือเทียบได้กับตึก 3 ชั้น ผสมผสานความโมเดิร์นของกัมมี่แบร์ ขนมสุดรักของใครหลายๆ คน เข้ากับจุดเด่นของไดโนเสาร์จากยุคก่อนประวัติศาสตร์
 • นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงรูปปั้นนกเป็ดน้ำในขนาดที่เล็กลงมาอยู่ที่ความสูง 2.5 เมตรในบริเวณใกล้เคียง ข้างท่าเรือฮาเบอร์ ฟรอนต์ ที่โด่งดังของเมือง โดยนิทรรศการนี้จะเริ่มในวันที่ 17 พฤศจิกายน ต่อเนื่องไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม ยิ่งไปกว่านั้น จะมีการเติมเต็มประติมากรรมทั้งสองด้วยเทคนิคดิจิทัลที่มาสร้างความสนุก เช่น เอฟเฟกต์ AR และฟิลเตอร์ Instagram เพื่อยกระดับประสบการณ์และให้เก็บความทรงจำอันแสนสดใส

สถานที่ : หอนาฬิกาจิมซาจุ่ย
วันที่จัดการแสดง : 17 พฤศจิกายน 2565 – กลางเดือนธันวาคม 2565

นิทรรศการ Immersive Media Art Exhibition ARTE M

 • โดย นิทรรศการศิลปะ Immersive Media แบบชั่วคราวนี้ จะเป็นนิทรรศการชื่อดังที่จะมาปักหลักที่ฮ่องกงยาวถึง 15 เดือนเต็มด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นการจัดแสดงงานนอกประเทศครั้งแรก ซึ่งการแสดงชุดนี้เอง ก็รังสรรค์มาจากฝีมือชั้นเลิศของบริษัทออกแบบด้านดิจิทัลในประเทศเกาหลีอย่าง d’strict ที่อยู่เบื้องหลังของงานศิลปะจัดวาง “WAVE” ที่ COEX ในกรุงโซลนั่นเอง
 • เป็นหนึ่งในงานจัดแสดงที่ได้รับความนิยมอย่างล้นเหลือ ในครั้งนี้ ผลงาน Media Art อันยอดนิยมที่มีมากถึง 6 ชิ้นด้วยกัน จะบินลัดฟ้าเพื่อมาให้ได้ชมกันอย่างจุใจภายใต้ธีม “Eternal Nature” จากนั้นจะย้ายไปจัดแสดงที่ 11 SKIES อย่างถาวรในช่วงปลายปี 2023 หรือต้นปี 2024 ซึ่งเราก็จะได้ชมผลงานใหม่ๆ กันต่อไปอีกด้วย

สถานที่ : K11 HACC
วันที่จัดการแสดง : 7 ตุลาคม 2565 – ธันวาคม 2566

นิทรรศการ “ยาโยอิ คุซามะ” ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

 • M+ เฉลิมฉลองครบรอบหนึ่งปี จัดงาน “Yayoi Kusama: 1945 to Now”  (ยาโยอิ คุซามะ: พ.ศ. 2488-ปัจจุบัน) โดยจะเป็นนิทรรศการผลงานเก่าๆ ของศิลปิน ยาโยอิ คุซามะ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย (หากไม่นับรวมที่เคยจัดมาในญี่ปุ่น) งานนี้จะรวมผลงานมากกว่า 200 ชิ้นจากคอลเล็กชันหลักในพิพิธภัณฑ์ และคอลเล็กชันส่วนตัวของนักสะสมจากทั่วเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา
 • รวมไปถึงคอลเล็กชันจาก M+ และคอลเล็กชันของศิลปินเอง ที่ผู้เข้าชมอย่างเราจะได้ย้อนเวลากลับไปสัมผัสกับการรังสรรค์ชิ้นงานตลอดช่วงเวลากว่า 7 ทศวรรษในการเป็นศิลปินของคุซามะ โดยจะเน้นองค์ประกอบที่สร้างสุนทรียะและคำถามเชิงปรัชญาที่โดดเด่นอยู่ในทุกชิ้นงานเลย พร้อมทั้งยังได้ค้นพบพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงของศิลปะ นอกจากนี้ ยังมีผลงานใหม่ล่าสุดจำนวนสามชิ้นที่จะมาจัดแสดงอยู่ตามชั้นต่างๆ ของอาคาร M+ อีกด้วย

วันจัดการแสดง : 12 พฤศจิกายน 2565 – 14 พฤษภาคม 2566
สถานที่ : M+ เขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (WKCD)

ชิ้นงานสะสมของเจ้าชายพระองค์ต่างๆ แห่งประเทศลิกเตนสไตน์ โดย พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง

 • นิทรรศการที่จะยกสมบัติล้ำค่ากว่า 120 ชิ้น ในคอลเล็กชัน Princely Collection of Liechtenstein อันทรงเกียรติมาสู่ฮ่องกงเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงภารกิจของ HKPM ในการผลักดันความเชื่อมโยงระหว่างอารยธรรมโลก โดยจะแบ่งตามหัวข้อออกเป็น 8 ส่วน จัดหมวดหมู่ตามรสนิยมการสะสมงานอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพระองค์ ตลอดจนอิทธิพลอันลึกซึ้งของศิลปะและวัฒนธรรมจีนที่มีต่อศิลปะตกแต่งและสถาปัตยกรรมยุโรปตลอด 400 ปีที่ผ่านมา โดยไฮไลต์สำคัญคือการนำเสนอผลงานชิ้นเอกที่ใหญ่ที่สุดของเมืองจากการวิจิตรบรรจงของจิตรกรบาโรก ผู้ซึ่งมีฝีมืออันน่าทึ่งและให้สีสันที่สดใส จึงทำให้ผลงานของพวกเขาเป็นที่ต้องการในกลุ่มราชวงศ์ยุโรปเป็นอย่างมาก

วันจัดการแสดง : 9 พฤศจิกายน 2565 – 20 กุมภาพันธ์ 2566
สถานที่ : Gallery 8 พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง (HKPM)

การแสดงผลงาน “โมเนต์” แบบ Immersive เป็นครั้งแรก

 • โดย Cultural Plaza ในย่านวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก ซึ่งตั้งอยู่ติดกับศูนย์ Xiqu Centre จะมีการแสดง “En Voyage with Claude Monet” ที่จะจัดแสดงแสงสีเสียงแบบ 360 องศา เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์งานศิลปะแบบ Immersive ครั้งแรกในฮ่องกงของศิลปินชาวฝรั่งเศสท่านนี้ การแสดงนี้จัดสรรโดยสตูดิโอสุดสร้างสรรค์สัญชาติเบลเยี่ยม Dirty Monitor และออแกไนเซอร์ด้านเทคโนโลยีศิลปะในเมืองอย่าง ChillHoYeah โดยผู้เข้าชมจะได้พบกับผลงานชิ้นเอกของ Monet ประมาณ 200 ชิ้น ตลอดเส้นทางการเดินชมที่ใช้เวลา 36 นาที โดยจะรวมไปถึงผลงานอย่าง “Impression, Soleil Levant” (1872) ซึ่งเป็นผลงานภาพเขียนที่เกิดขึ้นก่อนกระแส Impression จะได้รับการยอมรับในเวลาต่อมานั่นเอง

วันจัดการแสดง : 27 ตุลาคม 2565 – 15 มกราคม 2566
สถานที่ : Cultural Plaza ย่านวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *