การตั้งท้องของแม่มือใหม่ พร้อมกับความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวข้องการดูแลสุขภาพอนามัย

มารดามือใหม่ ไม่จำเป็นจะต้องวิตกกังวลแต่อย่างใด เพราะถึงยังไงก็ตาม คุณแม่จะสามารถเรียนรู้ และดูแลตนเองในแต่ละเดือนได้มากเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งสำหรับวิธีการดูแลตัวเองในขณะมีการตั้งครรภ์ ในระยะเบื้องต้นนี้เป็นข้อสำคัญมาก เพราะว่าเด็กทารกที่กำลังเจริญเติบโตภายในครรภ์ พร้อมกับตัวคุณแม่เอง

 
การตั้งครรภ์
เพราะว่าคุณผู้หญิงบางท่าน อาจจะมีการวางแผนไว้ก่อนล่วงหน้า และเมื่อถึงช่วงเวลาก็คงรู้บ้าง ไม่รู้บ้าง ว่าตนเองกำลังที่จะเป็นคุณแม่มือไม่ หรือไม่ผู้ที่การเตรียมการแล้ว ว่าอยากจะมีบุตรในช่วงไหน พอถึงเวลาก็อาจไม่แน่ใจ และมักจะต้องตั้งข้อสงสัยกับตัวเองเสมอ ว่าท้องจริงหรือไม่ แล้วจะกินอาหารอะไรดี หรือ จะครบกำหนดคลอดเมื่อไหร่ ซึ่งในระยะแรก ๆ ของการตั้งครรภ์นั้น ผู้ที่เป็นคุณแม่มือใหม่ จะต้องมีการดูแลตนเองเป็นอย่างดี เพราะภายในระยะที่ผู้หญิงตั้งครรภ์เดือนแรกนั้น ผู้ใกล้ชิดอาจจะต้องคอยเอาใจใส่เป็นพิเศษ ก็เพราะว่าเจ้าตัวน้อยยังไม่เป็นตัวเป็นตนดี สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีการเตรียมการการตั้งครรภ์ ก็อาจจะตั้งครรภ์โดยที่ตัวเองไม่รู้ตัว สิ่งกลุ่มนี้คนเป็นแม่มักจะหวั่นวิตก แต่อันที่จริงแล้ว ไม่น่าจะวิตกกังวลมากเกินไป เพราะจะทำให้ส่งผลต่อเด็กที่อยู่ในท้องได้ เพราะคุณแม่มือใหม่ ที่พึ่งมีลูกคนแรก พร้อมทั้งไม่รู้วิธีการดูแลในระยะกำลังตั้งท้องนั้น  วันนี้เรามีความรู้ดี ๆ มาฝากกันค่ะ ในระยะขั้นแรกของการตั้งครรภ์นั้น ขณะคุณรู้แล้วว่าจะเป็นแม่มือใหม่ จะต้องมีการดูแลสุขภาพอนามัยตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะช่วงแรกนั้น คุณแม่คงมีอาการอ่อนแรงง่ายมาก จึงต้องมีการพักผ่อนให้พอ เพื่อจะอาจสร้างอวัยวะต่าง ๆ ให้กับเด็กทารกภายในครรภ์
 
การดูแลตนเองเพื่อคุณแม่แล้ว ย่อมเป็นเรื่องที่มีความชัดเจนในช่วงนี้ และที่สำคัญไปกว่านั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมกับอ่านเรื่องผู้หญิงเรื่อง การตั้งครรภ์ควรรับประทานยาบำรุง ที่คุณหมอจัดให้ตรงเวลา เพื่อจะสามารถทุเลาอาการแพ้ท้องของคุณแม่ได้ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นฉุนจะดีที่สุด